Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Bí quyết của ông chủ kinh doanh điện hoa có 80% khách hàng nhờ Google

Cay đắng thương trường đã tạo cho Phạm Hoàng Thái Dương, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Yêu Thương động lực để khẳng định mình. Điều ít ngờ nhất là anh lại khẳng định mình ở một lĩnh vực hoàn toàn khác với chuyên môn.

 
Phạm Hoàng Thái Dương - Sáng lập Hoa Yêu Thương
Phạm Hoàng Thái Dương - Sáng lập Hoa Yêu Thương

Vốn là tổng giám đốc của một công ty phần mềm, Phạm Hoàng Thái Dương rẽ sang con đường kinh doanh hoa do áp lực mưu sinh. 
Với triết lý khách hàng không bao giờ sai và hiểu tâm lý khách hàng, hiện công ty anh đã có chi nhánh tại 63 tỉnh thành phố. Đặc biệt, nhờ công nghệ thông tin, hiện 80% doanh số mà công ty Hoa Yêu Thương có được là từ khách hàng mà Google mang lại.

Những bó hoa "mưu sinh"
Chiều cuối năm 2010, trong quán cà phê nhỏ, nơi góc phòng, có một chàng trai trẻ thẫn thờ ngồi nhìn những tờ bạc cuối cùng của mình. Cách đây ba tháng, anh vẫn còn tại vị ở vị trí tổng giám đốc một công ty phần mềm nhiều triển vọng, do chính anh lập ra.
Đà phát triển và những hợp đồng đầu tư lớn nhanh hơn mức độ gắn kết của những người đồng sáng lập. Để rồi, những toan tính nội bộ đã khiến anh ra khỏi công ty.
Lang thang để suy nghĩ chuyện đời, chuyện nghề, đã đến lúc, tiền cạn mà hướng đi mới anh vẫn chưa tìm ra. Laptop trong tay và chất xám trong đầu, chàng trai trẻ đành tận dụng để... viết web.
Năm năm làm công tác điều hành, mã code gần như quên sạch, hì hụi suốt 5 ngày đêm, anh mới viết xong trang web của riêng mình: www.hoayeuthuong.com. Ở đó, anh giới thiệu về hoa, ý nghĩa các loại hoa và dịch vụ tặng hoa, dù rằng, trong tay mình chưa có một cánh hoa mỏng.
Đơn đặt hàng đến, anh cặm cụi ra chợ hoa, mua "đồ nghề” về phòng trọ cắm, bó rồi đi giao, kiếm những đồng lời còm.
"Lúc đó, áp lực mà tôi phải đối mặt là tìm được thứ để kinh doanh nhanh, cần chất xám, cần công nhiều hơn vốn. Tôi chọn bán hoa qua mạng vì lẽ đó”, Phạm Hoàng Thái Dương, nhân vật trong câu chuyện khởi nghiệp buồn ấy chia sẻ như vậy.
Có khách đấy, có công cụ kiếm tiền đấy nhưng thời gian bắt đầu kinh doanh của Dương lại chẳng rơi vào dịp lễ Tết nào nên lợi nhuận đến một cách rất... lai rai, chẳng thể nào đủ để trang trải cuộc sống.
Bị đuổi ra khỏi phòng trọ với lỉnh lỉnh đồ nghề và đúng 500 ngàn đồng trong túi, Dương biết "đã đến lúc mình không thể nhởn nhơ” với con đường mình vừa gây dựng để chờ cơ hội mới.
Anh kể: "Giải pháp của tôi là phải nén mình, quay về công ty phần mềm, bán hết cổ phần để có vốn mà nghiêm túc với hoa".
Số vốn này giúp anh đủ trang trải cuộc sống và lập được văn phòng. Hoa Yêu Thương từ đó danh chính ngôn thuận là một doanh nghiệp khởi nghiệp, có "ông chủ”, có cả nhân viên và có hệ thống quản trị công nghệ thông tin do chính người điều hành xây dựng.

...Và ước mơ công nghiệp điện hoa
Ba năm sau cái ngày ngồi trong quán cà phê ấy, Hoa Yêu Thương của Dương bây giờ đã là một trung tâm phân phối điện hoa có chi nhánh ở 63 tỉnh - thành và một trung tâm lưu trữ, gia công rộng trên 300m2 ở TP.HCM.
Ở trung tâm điều hành này, Dương có thể cung ứng cho những đơn đặt hàng khu vực TP.HCM nhưng đồng thời cũng là nơi gia công ngược lại cho các đại lý ở tỉnh.
"Mọi người vẫn nghĩ làm dịch vụ điện hoa nghĩa là đem hoa từ nơi này chuyển đến nơi được nhận. Nhưng thực tế chỉ cần tổ chức mạng lưới cửa hàng vệ tinh đủ rộng thì dịch vụ này đơn giản hơn rất nhiều", Dương tiết lộ.
Đây chính là bí quyết để Hoa Yêu Thương có thể tinh giản tối đa bộ máy. Bởi, chỉ cần có mạng lưới quản lý tốt là mô hình này có thể vận hành trôi chảy.
Tuy nhiên, đây vẫn không phải là đường dài của Hoa Yêu Thương. Dương cho biết thị trường hoa ở Việt Nam phát triển nhiều nhưng sự chuyên nghiệp trong ngành điện hoa chưa có. Điều này ảnh hưởng từ rất nhiều thứ, điển hình là ở Việt Nam chưa có chuẩn hoa công nghiệp.
Giá hoa ở các khu vực khác nhau và cứ đến các dịp lễ Tết giá lại tăng cao so với bình thường. Điều này khác hẳn với thị trường hoa ở nước ngoài, càng vào ngày đặc biệt giá hoa càng giảm để kích cầu.
Ở các nước, việc vận chuyển hoa cho người nhận được các công ty chuyên trách thực hiện, còn ở Việt Nam thì vẫn chưa có.
Anh chia sẻ: "Quy trình điện hoa trong tương lai ở Việt Nam cần phải được xây dựng sao cho những cánh hoa từ trang trại có thể được đóng gói tại chỗ rồi vận chuyển đến tận tay người nhận. Quy trình này sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí, giúp giá thành hoa tặng phẩm giảm thiểu đáng kể”.
Đây chính là mô hình mà Dương đang hướng đến. Tất nhiên, anh cũng biết để gây dựng được hệ thống như thế phải có nguồn đầu tư khá lớn. Do vậy mục tiêu của Dương trong thời gian này là kêu gọi quỹ đầu tư để đẩy nhanh hơn hành trình của mình.
Trước tiên là Hoa Yêu Thương thực sự bài bản cả về tổ chức, phương thức kinh doanh cũng như thanh toán... Dương cho biết quan điểm kinh doanh của anh là khách hàng không bao giờ sai.
Chỉ cần khách hàng phản ánh không hài lòng, lập tức sẽ được hoàn tiền và tặng thêm quà tặng, không xét lý do. Anh bảo, khách hàng chỉ tặng hoa vào những dịp đặc biệt, để họ vướng vào chuyện không hài lòng là đánh mất kỷ niệm đẹp của họ. Nếu không xử lý tốt sẽ mất luôn khách hàng.
Nhờ nguyên lý này mà Hoa Yêu Thương ngày một đón đơn đặt hàng nhiều hơn. Am hiểu công nghệ, Dương dựa vào Google để tìm kiếm khách hàng.
Anh tiết lộ: "Điểm đặc trưng của việc mua hoa trên mạng là khách hàng rất ít khi nhớ tên nhà cung cấp hoa. Đến dịp là sẽ nhờ Google "chỉ đường".
Cách đi tắt này giúp Dương có được kết nối tốt với khách hàng. 80% doanh số mà Hoa Yêu Thương có được là từ khách hàng mà Google mang lại.
Theo báo Doanh nhân Sài Gòn

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét